Mười điều thú vị của loài mối

0
  • Chưa có sản phẩm

Mười điều thú vị của loài mối

Loài mối đã tiêu thụ không biết bao nhiêu là gỗ hàng triệu năm nay . Loài mối châu Phi khả năng xây dựng tổ mối thành các  gò cao như những công trình xây dựng thực thụ. Dưới nền nhà của chúng  ta không tránh khỏi những cây gỗ bị chôn vùi và mối dưới mặt đất vô tình phá hủy nhà cửa của chúng ta. Để tìm hiểu về  xã hội của mối quả thật có rất nhiều điều hấp dẫn và thú vị.

1. Mối  có thể là loài gây hại cho nhà cửa nhưng mối thực sự là côn trùng có ích, nói về mặt sinh thái.
Mối thực sự là loài giúp cho sự phân hủy các chất cứng trong đất. Mối phá vỡ sợi thực vật cứng, cây chết phân hủy nhanh trong đất hơn. Chúng giúp cho những cánh rừng nguyên sinh tồn tại lâu hơn. Những  đường hầm  mối tạo ra giúp cho đất  thông khí và cải thiện đất hơn.

2. Mối tiêu hóa cellulose với sự giúp đỡ của các vi sinh vật trong ruột của họ.
Trong ruột mối có các vi sinh vật có khả năng phá vỡ cellulose. Mối ăn gỗ và loài cộng sinh này giúp mối tiêu hóa các chất có trong gỗ.

3. Mối ăn phân của nhau.
Mối tiêu thụ thức ăn là nhờ  vi khuẩn trong ruột của chúng. Tại sao mối thích ăn gỗ là một phần là do vi khuẩn trong ruội mối. Trong điều kiện nguồn thực phẩm khan hiếm, chúng ăn phân của nhau. Mối cũng phải tiếp tế cho bản thân sau khi lột xác, vì vậy ăn phân của là một phần lớn của cuộc sống trong gò mối.

4. Mối có từ 130 triệu năm trước và có nguồn gốc từ một tổ tiên giống như con gián.
Mối, gián, và mantids có cùng một tổ tiên là loài côn trùng có từ 300 triệu năm trước. Mẫu hóa thạch  mối được phát hiện từ thời kỳ kỷ Phấn trắng. Một mẫu mối hóa thạch mới nhất, được phát hiện có cách đây khoảng hơn 100 triệu năm.

5. Mối vua giúp mối chúa nuôi con.
Không giống như ong, ông đực chết ngay sau khi giao phối, còn mối vua luôn tồn tại quanh mối chúa. Sau chuyến bay kết đôi và hình thành thuộc địa mới của các cặp mối cánh vua mối ở lại với hoàng hậu của mình, chăm sóc trứng của mình khi cần thiết. Mối vua giúp mối chúa chăm sóc những con mối con.

6. Mối thợ  và mối lính gần như bị mù.
Trong hầu hết các loài mối, cả mối thợ và mối lính chỉ cần cù kiếm thức ăn và bảo vệ tổ mà tổ mối lúc nào cũng tối tăm, tổ ẩm ướt, nên chúng không có nhu cầu để phát triển thị giác. Mối chúa chuyên sinh sản nên là con mối duy nhất mà đòi hỏi thị lực.

7. Khi mối lính phát hiện mối đe dọa, họ phát các tín hiệu cảnh báo cho cả thuộc địa.
Mối lính có hình dạng với đầu to rất cứng và có 2 càng nhìn như hai gọng kìm. Để báo động khi có kẻ xâm lược thuộc địa mối lính đập đầu vào tường đường hầm để gửi cảnh báo rung động khắp các thuộc địa.

8. Mối thông tin liên lạc bằng tín hiệu hóa học
Mối sử dụng kích thích tố, mùi hương hóa học đặc biệt, để nói chuyện với nhau và kiểm soát hành vi của nhau. Mối rời khỏi con đường mòn mùi hương để hướng dẫn mối thợ khác sử dụng các tuyến đặc biệt trên ngực của họ. Mỗi thuộc địa tạo ra một mùi hương riêng biệt, xác định bởi một chất hóa học trên lớp biểu bì của họ. Ở một số loài, mối chúa thậm chí có thể kiểm soát sự phát triển và vai trò của mối trong tổ của mình bằng cách cho ăn phân của mình pheromone-laden.

9. Mối vua và mối chúa có thể bay.
Đấy là những cặp mối cánh bay đi tìm thuộc địa mối còn sau khi hình thành rôi

10. Mối thích sạch sẽ
Bạn sẽ không nghĩ rằng một con côn trùng mà dành thời gian của mình trong bụi bẩn sẽ rất khó tính về chải chuốt của mình, nhưng mối thực hiện một nỗ lực để giữ sạch sẽ. Mối dành rất nhiều thời gian chải chuốt nhau. Vệ sinh tốt của họ là rất quan trọng cho sự sống còn của họ, vì nó giữ ký sinh trùng và vi khuẩn có hại dưới sự kiểm soát trong các thuộc địa.


Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
  • Hotline 0982080836 * 02437915147
Quảng cáo

Quảng cáo
Lượt truy cập
  • Hôm nay 340
  • Tổng lượt truy cập 2,084,309