Vòng đời của loài Gián

0
  • Chưa có sản phẩm

Vòng đời của loài Gián

Gián và mối là những loài côn trùng thuộc bộ Blattodea. Khoảng 30 loài gián trong số 4.600 loài có liên quan đến môi trường sống của con người, khoảng 4 loài được biết đến như là sâu bệnh. Gián là một trong nhiều loài côn trùng gây hại xâm nhập vào nhà ở của con người.

Gián thực sự gây khiếp sợ cho nhiều người, bởi ngoại hình xấu xí và khả năng chạy nhanh, lẩn trốn tuyệt vời, do đó chúng bị ghét nhất toàn thế giới.

Vòng đời của gián bắt đầu từ trứng, và trải qua kiểu biến thái không hoàn toàn gồm 3 giai đoạn trước khi đạt đến hình thái trưởng thành.

Vòng đời của gián

Con gián được biết đến với tỷ lệ sinh sản cao vì con cái đẻ trứng trong những khoảng thời gian ngắn, đảm bảo số lượng luôn đông đúc.

Số lượng gián sẽ tăng rất nhanh nếu không bị ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, nguồn thức ăn và hóa chân của người dân. Tất cả loài gián đều có vòng đời giống nhau, đều trải qua sự biến đổi không hoàn toàn.

3 giai đoạn phát triển của gián:

  • Trứng
  • Ấu trùng
  • Trưởng thành

Vòng đời phát triển của loài gián trải qua 3 giai đoạn: trứng, ấu trùng và trưởng thành. Tùy vào môi trường, nhiệt độ và nguồn thức ăn mà gián có thể phát triển nhanh hơn dự kiến và ngược lại.

Vòng đời của gián – TRỨNG

trứng-gián

vong-doi-cua-gian
Gián mẹ và túi trứng oothecae

Con gián cái đẻ trứng trong một cái túi, được gọi là oothecae. Chiếc túi này chứa khá nhiều trứng , khoảng15-20 quả trứng tùy vào loài. Ở gián Đức, số lượng trứng có thể lên đến 40.

Để đảm bảo sự an toàn cho trứng, con cái đặt trứng trong khu vực được bảo vệ tốt, chờ cho đến khi trứng nở. Một số loài gián mang ootecae trên lưng, trong khi số khác thì mang trên bụng. Trong suốt cuộc đời, một con gián có thể đẻ 150 quả trứng.

Trứng cần 14-60 ngày để nở, tùy thuộc vào loại gián và nhiệt độ môi trường. Tuy nhiên, trứng sẽ nở thành ấu trùng chỉ khi được giải phóng bởi oothecae.

Vòng đời của gián – ẤU TRÙNG

ấu-trùng-gián

Sau khi trứng nở, ấu trùng chui ra khỏi lớp vỏ bọc, bắt đầu sự sống đầu tiên của một con gián.

Ấu trùng là bản sao hoàn hảo của gián trưởng thành, chúng chỉ nhỏ hơn về kích thước và thiếu cánh. Trong giai đoạn này, gián sẽ trải nghiệm hầu hết những thay đổi trong cuộc đời (đi lại, kiếm ăn, đào tổ…) khi chúng phát triển từ trẻ đến lớn.

Để trở thành người lớn, ấu trùng phải trải qua nhiều lần lột da. Sau mỗi lần lột da, gián tăng kích thước. Gián sau khi lột da có màu nhợt nhạt. Sau vài giờ chúng trở nên tối màu trở lại. Thông thường, gián lột da 8 lần trước khi trưởng thành.

Vòng đời của gián – TRƯỞNG THÀNH

Toàn bộ vòng đời của gián từ trứng đến giai đoạn trưởng thành có thể kéo dài đến 600 ngày. Sau mỗi lần lột da, nó lại tiến gần hơn với hình thái trưởng thành. Trong giai đoạn cuối cùng của ấu trùng, những con gián sẽ có đôi cánh, thứ mà nó không có trước đó.

Kích thước và chiều dài của một con gián trưởng thành sẽ khác nhau tùy thuộc vào loài, hầu hết gián trưởng thành đều dài từ 1 inch (2,54cm) trở lên. Gián chỉ sinh sản khi nó đã trưởng thành, vòng đời của gián cứ như thế được lặp lại.

Tuổi thọ trung bình của một con gián phụ thuộc vào loài cũng như các yếu tố tạo thuận lợi cho cuộc sống của chúng như nhiệt độ, điều kiện khí hậu và bản chất môi trường mà chúng hiện đang sinh sống.

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
  • Hotline 0982080836 * 02437915147
Quảng cáo

Quảng cáo
Lượt truy cập
  • Hôm nay 393
  • Tổng lượt truy cập 1,546,480